Thế giớiVũ khí - Quân sựmui ten tab

Quân sự thế giới: Thổ Nhĩ Kỳ cam kết điều này với NATO về S-400

Thứ Sáu, ngày 17/05/2019, 14:15

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga chuyển giao cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không được tích hợp vào hệ thống phòng không NATO, không đe dọa đến máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết hôm thứ Năm.

 quan su the gioi: tho nhi ky cam ket dieu nay voi nato ve s-400 hinh anh 1

"Tổ hợp Nga sẽ hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của chúng tôi, chúng sẽ không được tích hợp vào hệ thống phòng không NATO. Hệ thống phòng không S-400 đang hoạt động ở Syria, nhưng máy bay Mỹ cũng đang ở đó. S-400 sẽ không đe dọa đến chúng, như cách người Mỹ e ngại. Tôi không phải là kỹ sư, nhưng còn đó các chuyên gia, và họ sẽ tiếp quản vấn đề này. Chúng tôi đã mời người Mỹ thành lập nhóm công tác như vậy”, ông Cavusoglu nói với báo giới ở Riga, nơi ông đang đến thăm. Tin được phát sóng kênh NTV.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ sẽ không từ bỏ kế hoạch mua S-400 và lô hệ thống phòng không đầu tiên sẽ đến nước này vào tháng 7. Mỹ tuyên bố rằng hệ thống S-400 không tương thích với tiêu chuẩn của NATO, đe dọa sẽ trừng phạt vì hợp đồng mua bán này và đã nhiều lần nhắc lại rằng họ có thể trì hoãn hoặc hủy bỏ quá trình bán máy bay F-35 mới nhất cho Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nước tham gia chương trình quốc tế F-35 của Washington. Nước này cũng đã nhiều lần tuyên bố rằng S-400 không gây ra mối đe dọa cho F-35 của Mỹ.

Văn Giang (Theo Sputnik)

Quân sự thế giới: Thổ Nhĩ Kỳ cam kết điều này...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS