Đông Tây - Kim CổVõ thuậtmui ten tab

2 nhân vật đáng sợ hơn cả Đông Phương Bất Bại và Âu Dương Phong là ai?

Thứ Hai, ngày 23/12/2019, 14:34

Trong Hiệp khách hành ngay cả những nhân vật có võ công thuộc hàng đầu võ lâm Trung Nguyên như Tạ Yên Khách, Bạch Tự Tại hay Bối Hải Thạch cũng không dám đối đầu với hai vị sứ giả Thưởng thiện Phạt ác của đảo Hiệp Khách.

Trong thế giới võ hiệp Kim Dung có rất nhiều nhân vật khiến người trong võ lâm chỉ nghe tên đã kinh hồn bạt vía như Đông Phương Bất Bại, Nhậm Ngã Hành, Tây Độc Âu Dương Phong… nhưng nói đến cả võ lâm đều khiếp sợ thì phải nhắc đến hai sứ giả Thưởng thiện Phạt ác trong bộ tiểu thuyết Hiệp khách hành.

 2 nhan vat dang so hon ca dong phuong bat bai va au duong phong la ai? hinh anh 1

Hai sứ giả Thưởng thiện Phạt ác trong phim Hiệp khách hành 2002.

Hiệp khách hành là một trong những bộ tiểu thuyết võ hiệp của cố nhà văn Kim Dung, được phát hành trên Minh báo vào năm 1965.

Khác với những bộ tiểu thuyết võ hiệp khác, đây là bộ tiểu thuyết hoàn toàn không có sự liên hệ với lịch sử, với những tình tiết mang tính chất mờ ảo, thần thoại. Chỉ có thể đoán rằng nó xảy ra sau thời kỳ Nguyên-Minh, khi mà đã xuất hiện phái Võ Đang với huyền thoại Trương Tam Phong. Người đang chấp chưởng trưởng môn phái Võ Đang hiện tại là Thiên Hư đạo trưởng.

Nội dung của Hiệp khách hành xoay quanh các cuộc phiêu lưu của Thạch Phá Thiên, và một sự kiện trên võ lâm bấy giờ, ở ngoài Đông Hải có một đảo nhỏ, trên đó có một lực lượng võ công cao cường. Cứ mười năm một lần, đảo chủ sẽ cử vào Trung Nguyên hai người gọi là hai sứ giả Thưởng thiện Phạt ác tìm đến các bang hội lớn trên giang hồ đưa hai tấm thẻ đồng (một tấm gọi là Thưởng thiện, một tấm gọi là Phạt ác) mời đích danh người đứng đầu đến dự tiệc cháo Lạp Bát trên đảo Hiệp Khách, bang hội nào không tuân theo đều bị tiêu diệt.

 2 nhan vat dang so hon ca dong phuong bat bai va au duong phong la ai? hinh anh 2

Hai sứ giả Thưởng thiện Phạt ác là những người có võ công cao hơn hẳn các cao thủ Trung Nguyên. (Ảnh: Trong phim Tân Hiệp khách hành).

Hai sứ giả Thưởng thiện Phạt ác là những người có võ công cực kỳ cao cường, không có bang hội nào đánh lại. Đã ba lần đảo Hiệp Khách đến mời người, và những người đi đều không trở về. Từ đó đảo Hiệp Khách được bao trùm bởi một màn sương mù bí ẩn, chết chóc, là nỗi khiếp sợ của võ lâm Trung Nguyên, và sứ giả Thưởng thiện Phạt ác là nỗi ác mộng với tất cả chưởng môn của các bang phái, vì trong võ lâm bấy giờ không có ai có thể đánh lại hai vị sứ giả này. Người trong võ lâm đã phải nghĩ ra mọi cách để tránh mặt hai sứ giả này, như giả chết, hạ độc hai vị sứ giả hay lập một người khác vào vị trí bang chủ để thay mình nhận lệnh bài Thưởng thiện Phạt ác.

Bối cảnh trong Hiệp khách hành là lúc kiếp nạn cứ mười năm một lần của võ lâm diễn ra, hai sứ giả Thưởng thiện Phạt ác nhận lệnh của hai vị đảo chủ đảo Hiệp Khách đến Trung Nguyên mời người đứng đầu các bang phái đến dự tiệc cháo Lạp Bát trên đảo Hiệp Khách.

Trong quá trình đi phát lệnh Thưởng thiện Phạt ác, vô tình hai sứ giả gặp Thạch Phá Thiên, không muốn chàng thanh niên trẻ biết về lai lịch của mình nên hai sứ giả lấy tên giả là Trương Tam, Lý Tứ. Cuối cùng hai sứ giả Thưởng thiện Phạt ác đã kết nghĩa anh em với Thạch Phá Thiên, Thạch Phá Thiên nhờ uống rượu độc của hai vị sứ giả mà thành nội công thượng thặng, không những thế còn ra tay cứu giúp hai sứ giả khỏi độc môn.

 2 nhan vat dang so hon ca dong phuong bat bai va au duong phong la ai? hinh anh 3

Thạch Phá Thiên giúp hai sứ giả giải độc.

Nhờ hai sứ giả Thưởng thiện Phạt ác mà sự lẫn lộn giữa Thạch Phá Thiên và Thạch Trung Ngọc, cùng với âm mưu của bang Trường Lạc đã được làm sáng tỏ. Sau đó Thạch Phá Thiên đã nhận lời ra đảo Hiệp Khách sau khi đã giúp phái Tuyết Sơn giảng hòa nội bộ, trị bệnh hoang tưởng của Bạch Tự Tại bằng võ công.

Sau khi lên đảo Hiệp Khách chính sự ngu ngơ và không biết chữ của Thạch Phá Thiên đã giải mã được bí mật của môn võ công thượng thừa trên đảo, võ công của Thạch Phá Thiên đã vượt qua giới hạn của con người có thể so sánh với phần sức mạnh của thiên nhiên, trở thành một trong những nhân vật có nội công thâm hậu nhất truyện Kim Dung.

Khi trở về đất liền, chỉ với vài đường cơ bản, Thạch Phá Thiên đã khiến Bối Hải Thạch phải hổ thẹn, thất bại thảm hại sau khi hắn xưng bá võ lâm với tuyệt kỹ Dịch cân thần công.

Theo Quốc Tiệp (Người Đưa Tin)

2 nhân vật đáng sợ hơn cả Đông Phương Bất Bại...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS