Tin tứcmui ten tab

Mang khối u khủng 7,3kg mà cứ tưởng… béo bụng do nhậu

Thứ Tư, ngày 19/02/2020, 11:51

Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM vừa phẫu thuật thành công một ca mang khối u mỡ vùng bụng khổng lồ nặng 7,3kg.

 mang khoi u khung 7,3kg ma cu tuong… beo bung do nhau hinh anh 1

BS Phong kiểm tra sức khỏe bệnh nhân. Ảnh: B.D.

Cách đây một năm, anh H.V.P (35 tuổi, quê Bà Rịa – Vũng Tàu) thấy bụng bắt đầu to dần. Lúc đầu anh nghĩ bụng bự do hay nhậu bia rượu với bạn bè nên không để ý, thậm chí anh còn đi đánh mỡ bụng ở cơ sở thẩm mỹ nhưng không có tác dụng. Anh từng đi khám nhưng các bác sĩ không phát hiện ra, cho rằng anh chỉ viêm dạ dày và cho thuốc uống. Càng ngày bụng anh càng lớn, người mệt mỏi, nặng nề, nhất là những lúc nằm xuống, cảm giác có một khối nặng đè lên khiến anh rất khó chịu, sờ thấy trong bụng có cục u nổi lên. 

Sáng 19/2, bác sĩ Nguyễn Thanh Phong, khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Thống Nhất cho biết: “Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bụng to dần trong vòng 1 năm. Sau khi bệnh nhân nhập viện, qua chẩn đoán cận lâm sàng, kiểm tra phát hiện có một khối u lớn sau phúc mạc, nghi là u mỡ. Đây là khối u rất lớn, chiếm toàn bộ ổ bụng của bệnh nhân”.

Bệnh nhân có chỉ định mổ, lấy ra được khối u nặng 7,3kg. BS Phong cho biết, vì là khối u quá to, nằm rất sâu trong ổ bụng, gần các mạch máu lớn, trên đường đi của niệu quản trái nên quá trình mổ gặp không ít khó khăn. Các bác sĩ đã phải rất cẩn thận bóc tách từng chút một để lấy được trọn vẹn khối u ra ngoài, chỉ cần sơ sẩy nhỏ là ảnh hưởng đến mạch máu, tổn thương niệu quản có thể gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

Sau mổ 7 ngày, bệnh nhân phục hồi tốt, không biến chứng, không chảy máu, ăn uống bình thường.

BS Phong chia sẻ, bướu mỡ là bướu tự phát, lành tính, không gây ung thư nhưng nếu để lâu, bướu sẽ càng lớn, chèn ép các cơ quan trong ổ bụng nhưng động mạch chủ bụng, thận, ruột non, đại tràng… gây ra biến chứng cho các cơ quan khác. Thông thường bướu mỡ hay nằm ngoài da, dễ phát hiện, kích thước nhỏ nhưng khối u này nằm sâu trong ổ bụng rất khó phát hiện nếu chỉ thăm khám, siêu âm bình thường mà phải thực hiện các chẩn đoán hình ảnh sâu hơn như CT Scan hoặc MRI.

U, bướu mỡ có khả năng tái phát nên người dân cần chủ động tầm soát sức khỏe, phát hiện sớm để can thiệp kịp thời, tránh xảy ra biến chứng.

Bạch Dương

Mang khối u khủng 7,3kg mà cứ tưởng… béo bụng...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS