Tin tức

Sắp có kết quả thanh tra 2 lô “đất vàng” của vợ nguyên Bí thư Quảng Nam

Thứ Tư, ngày 14/08/2019, 12:08

Quảng Nam chính thức công bố kết quả thanh tra hai lô “đất vàng” của bà Nguyễn Thị Ánh (vợ ông Vũ Ngọc Hoàng - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam) vào chiều thứ 6 tuần này (16/8).

Ngày 14/8, Sở TTTT tỉnh Quảng Nam đã phát đi giấy mời mời các cơ quan báo chí cùng phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh về việc mời dự họp báo tình hình kinh tế xã hội 7 tháng đầu năm 2019 của tỉnh Quảng Nam và thông tin đến báo chí một số vấn đề liên quan báo chí phản ánh trong thời gian qua.

Dân Việt đã trao đổi với ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam, người chủ trì cuộc họp báo xung quanh việc thanh tra 2 lô “đất vàng” của bà Nguyễn Thị Ánh tại Khu phố mới Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ.

“Cuộc họp báo không chỉ thông tin về tình hình kinh tế xã hội 7 tháng mà còn công bố kết quả thanh tra 2 lô đất của bà Nguyễn Thị Ánh”, ông Toàn cho biết.

 sap co ket qua thanh tra 2 lo “dat vang” cua vo nguyen bi thu quang nam hinh anh 1

Cuối tuần này công bố kết quả thanh tra 2 lô “đất vàng” của vợ nguyên Bí thư Quảng Nam.

Trước đó, Kiểm toán Nhà nước khu vực III có báo cáo kết quả kiểm toán về quản lý, sử dụng đất đai của DNNN sau cổ phần hóa tại tỉnh, trong đó, kiểm toán nêu Quảng Nam cho phép Công ty cổ phần  Đầu tư và phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam chuyển nhượng hai thửa đất lô A51 và lô A52 tại Khu phố mới Tân Thạnh cho bà Nguyễn Thị Ánh (vợ ông Vũ Ngọc Hoàng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam) trái quy định luật đất đai.

UBND TP.Tam Kỳ giao thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) cho Công ty cổ phần  Đầu tư và phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam không thông qua đấu giá theo quy định tại Luật Đất đai 2003, không ban hành quyết định giao đất, mà giao đất bằng các thông báo, không đúng theo quy định tại Thông tư số 14/2009 và Thông tư số 30/2014 của Bộ TNMT. Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) tại Khu phố mới Tân Thạnh cho bên mua là bà Nguyễn Thị Ánh khi bản thân doanh nghiệp chuyển nhượng (Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam) chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên chưa đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định tại Luật Đất đai 2013.

Kiểm toán Nhà nước kết luận chỉ ra nhiều sai phạm, thiếu sót trong công tác quản lý, sử dụng đất của các doanh nghiệp sau cổ phần hóa trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2011-2017. Cụ thể, giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất; cho gia hạn tiền sử dụng đất, cho miễn tiền phạt chậm nộp không đúng thẩm quyền đối với thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) không đúng quy định pháp luật đất đai dẫn đến gây thất thu cho ngân sách nhà nước về tiền sử dụng đất…

Trước báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, ngày 21/5, ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký quyết định số 1492 về việc thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quá trình thực hiện giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với lô A51 và A52 có tổng diện tích 1.261m2 tại Khu phố mới Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam.

Ông Đinh Văn Thu yêu cầu thanh tra việc chấp hành pháp luật của tập thể, cá nhân có liên quan trong quá trình thực hiện giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với lô A51 và A52, có tổng diện tích 1.261m2 tại Khu phố mới Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam (nay đã chuyển thành Công ty cổ phần  Đầu tư và phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam).

“Việc thanh tra này nhằm mục đích làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong quá trình thực hiện giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với lô A51 và A52”, quyết định 1492 nêu.

Dân Việt tiếp tục thông tin vụ việc.

Trương Hồng

Sắp có kết quả thanh tra 2 lô “đất vàng” của...

(1)

Gửi
Hoàng Giang
2    0
Rồi sẽ rút kinh nghiệm
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS