Tin tức

Cận cảnh "rác thải độc hại" trong thùng phuy dọc Đại lộ Thăng Long

Thứ Tư, ngày 14/08/2019, 13:56

Ghi nhận của PV Dân Việt trong hai ngày 13-14/8 cho thấy, dọc Đại lộ Thăng Long hướng Hòa Lạc – Hà Nội, từ Km20 đến Km16 có 4 điểm “tập kết” những chiếc thùng phuy chứa chất thải công nghiệp màu đen, kết dính, có mùi hắc, xung quanh cây cỏ chết khô.

Clip rác thải độc hại trong thùng phuy đổ ngổn ngang trên vệ đường Đại lộ Thăng Long, TP. Hà Nội. (Thực hiện: Thành An)

Cụ thể, tại khu vực gần cầu vượt nút giao TL 80 Km19+57,537 ĐLTL, 11 chiếc thùng phuy đã được quây bạt và đề dòng chữ cảnh báo “chất thải độc hại” và ký hiệu giống biểu tượng “độc cấp tính”, “khí độc”.

 can canh "rac thai doc hai" trong thung phuy doc dai lo thang long hinh anh 1

Những chiếc thùng phuy được cơ quan chức năng thu gom, phủ bạt và cảnh báo người dân trên đại lộ Thăng Long (Hà Nội) - đoạn gần cầu vượt nút giao TL 80 Km19+57,537 ĐLTL. (Ảnh: Thành An)

Cách đó không xa – dọc về Km16 là 3 điểm đổ chất thải phát lộ ngay trên vệ đường (nằm trên địa phận xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai, với tổng cộng 15 chiếc thùng phuy loại 200 lít nằm ngổn ngang, chồng đè lên nhau, cạnh mương tưới tiêu vào đồng ruộng của người dân. Thậm chí có những thùng phuy bung nắp tràn các chất thải ra ruộng rau muống gần đó.

Những chiếc thùng phuy này phần lớn được đậy kín nắp nhưng xung quanh các mép thùng bị hở, tràn các chất kết dính, màu đen, nổi bọt khí, có mùi hắc, chất này loang rộng ra xung quanh khiến nhiều cây cỏ xung quanh bị chết khô.

 can canh "rac thai doc hai" trong thung phuy doc dai lo thang long hinh anh 2

Hình ảnh trước đó phóng viên Dân Việt chụp được khi cơ quan chức năng chưa phủ bạt. (Ảnh: Thành An)

Anh Nguyễn Văn Tuấn (Quốc Oai) cho biết, tình trạng trên đã diễn ra trong một thời gian dài nhưng không được chính quyền địa phương và các đơn vị có liên quan xử lý kịp thời. 

“Chúng tôi rất lo ngại những thùng phuy chứa "hóa chất độc hại" này làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt ảnh hưởng tới nguồn nước sinh hoạt ở đây và cả đường ống sông Đà lấy nước sạch về nội đô”, anh Tuấn băn khoăn.

Về vấn đề này, ông Trần Văn Khải – Phó Giám đốc Chi nhánh Cầu Diễn, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin trên và đã có báo cáo gửi các đơn vị có liên quan đề nghị tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng trên.

 can canh "rac thai doc hai" trong thung phuy doc dai lo thang long hinh anh 3

Theo người dân phản ánh, những chiếc thùng phuy này được "đổ trộm" xuống khu vực này cách đây khoảng 1 tháng. (Ảnh: Thành An)

Trước tình trạng trên, một lãnh đạo UBND huyện Quốc Oai cho biết, tới đây sẽ lắp camera để theo dõi và xử phạt người đổ trộm. "Với những thùng phuy chất thải công nghiệp, huyện đang cho thu gom và xử lý", vị này nói.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên dọc đường Đại lộ Thăng Long trở thành nơi tập kết rác thải. Trước đó, Dân Việt và nhiều cơ quan báo chí liên tục phản ánh dọc Đại lộ Thăng Long (Hà Nội) thường xuyên xảy ra nhiều vụ đổ rác thải không đúng nơi quy định, gần đây tình trạng này có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Không chỉ có rác thải sinh hoạt, gần đây, ven đại lộ Thăng Long xuất hiện ngày càng nhiều các loại rác thải công nghiệp đựng trong những chiếc thùng phuy.

Điển hình, vào đầu tháng 5/2019, Dân Việt cũng đã phản ánh, hàng chục chiếc thùng phuy loại 100-200 lít căng tròn chất thải nghi là chất thải công nghiệp bị các đối tượng đổ trộm bên vệ đường của đại lộ Thăng Long đoạn qua địa phận xã Song Phương thuộc địa phận huyện Hoài Đức (Hà Nội).

Với những diễn biến xảy ra, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Đồng Phước An đã đề nghị các lực lượng chức năng tăng cường phối hợp kiểm tra, xác định vi phạm để xử lý nghiêm các đối tượng gây mất vệ sinh môi trường.

Đối với các điểm tập kết, đổ trộm phế thải, trong đó có nhiều thùng tôn nghi là chất thải nguy hại, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm, UBND huyện Hoài Đức rà soát, chỉ đạo các đơn vị chức năng khắc phục. 

Đồng thời phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường làm rõ về chủng loại, nguồn gốc chất thải công nghiệp (nghi ngờ là chất thải nguy hại), xử phạt theo Nghị định 155/NĐ-CP đối với các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền” - ông An nhấn mạnh. 

Một số hình ảnh PV Dân Việt ghi lại trên đường đại lộ Thăng Long:

 can canh "rac thai doc hai" trong thung phuy doc dai lo thang long hinh anh 4

Tại khu vực gần cầu vượt nút giao TL 80 Km19+57,537 ĐLTL, 11 chiếc thùng phuy đã được quây bạt và đề dòng chữ cảnh báo “chất thải độc hại” và ký hiệu giống biểu tượng “độc cấp tính”, “khí độc”. (Ảnh: Thành An)

 can canh "rac thai doc hai" trong thung phuy doc dai lo thang long hinh anh 5

Cách đó không xa – dọc về Km16 là 3 điểm đổ chất thải phát lộ ngay trên vệ đường (nằm trên địa phận xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai, với tổng cộng 15 chiếc thùng phuy loại 200 lít nằm ngổn ngang. (Ảnh: Thành An)

 can canh "rac thai doc hai" trong thung phuy doc dai lo thang long hinh anh 6

Vị trí những chiếc thùng phuy này rất dễ nhận thấy bởi nằm ngay vệ đường. (Ảnh: Thành An)

 can canh "rac thai doc hai" trong thung phuy doc dai lo thang long hinh anh 7

Một số ít len lỏi trong bụi cây ven đường. (Ảnh: Thành An)

 can canh "rac thai doc hai" trong thung phuy doc dai lo thang long hinh anh 8

Chất thải tràn từ trong thùng phuy chảy ra ngoài. (Ảnh: Thành An)

 can canh "rac thai doc hai" trong thung phuy doc dai lo thang long hinh anh 9

Chất thải này loang rộng ra xung quanh ảnh hưởng đến khu vực trồng hoa màu của người dân. (Ảnh: Thành An)

 can canh "rac thai doc hai" trong thung phuy doc dai lo thang long hinh anh 10

Hiện trên đường Đại lộ Thăng Long không chỉ xuất hiện những chiếc thùng phuy chứa rác thải công nghệ mà nhiều rác thải xây dựng cũng được "tập kết" dọc chiều Hà Nội - Hòa Lạc và ngược lại. (Ảnh: Thành An)

Thành An

Cận cảnh "rác thải độc hại" trong thùng phuy...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS