Tin tứcmui ten tab

10 năm thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp: Đảm bảo nguyên tắc chia sẻ, đóng - hưởng

Thứ Sáu, ngày 19/07/2019, 05:16

Sau 10 năm triển khai, chính sách bảo hiểm thất nghiệp thực sự đã đảm bảo nguyên tắc chia sẻ, đóng - hưởng và an toàn quỹ, thể hiện sự hỗ trợ lẫn nhau trong cộng đồng doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp nhỏ...

Đây là đánh giá được đưa ra hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) do Bộ LĐTBXH tổ chức cuối tuần qua tại Hà Nội.

Đảm bảo an toàn quỹ

Đánh giá về việc thực hiện chính sách BHTN trong 10 năm qua, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Doãn Mậu Diệp cho rằng, chính sách BHTN đã đi vào cuộc sống, hỗ trợ người sử dụng lao động và người lao động, thực sự là điểm tựa của cả người lao động và người sử dụng lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

 10 nam thuc hien chinh sach bao hiem that nghiep: dam bao nguyen tac chia se, dong - huong hinh anh 1

Số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp đã gần 5 triệu lượt người (ảnh minh họa).  Ảnh: T.L

Ông Lê Quang Trung - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm (Bộ LĐTBXH) cho biết, trong 10 năm qua, số lượng người tham gia và đóng BHTN liên tục tăng qua các năm và đảm bảo chỉ tiêu kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao: Nếu năm 2009 mới chỉ có 5.993.300 người tham gia BHTN thì tới năm 2015 (năm đầu tiên Luật Việc làm có hiệu lực) đã có 10.308.180 người tham gia và đến năm 2018 có 12.680.173 người tham gia, bằng 87,7% tổng số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc (14,45 triệu người). Tổng số đơn vị tham gia BHTN là 361.586.

Tổng số tiền thu BHTN không ngừng tăng qua các năm, đến năm 2018 là 15.531 tỷ đồng, tăng 14,9% so với tổng số tiền thu năm 2017 (13.517 tỷ đồng).

Số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp gần 5 triệu lượt người và có xu hướng tăng qua các năm. Ngoài ra, người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp còn được cung cấp thông tin về thị trường lao động để tìm việc làm và sớm trở lại thị trường lao động, thẻ bảo hiểm y tế trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp...

Công tác tư vấn, giới thiệu việc làm được đặc biệt quan tâm, số lượng và hiệu quả người được tư vấn, giới thiệu việc làm tăng theo từng năm và chiếm tỷ lệ khá cao so với số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp (trên 96,8% so với số người hưởng trợ cấp thất nghiệp). Năm 2018, số người được tư vấn, giới thiệu việc làm là 1.390.429 lượt người, tăng hơn 10 lần so với số người được tư vấn, giới thiệu việc làm năm 2010. Đến nay đã có trên 180.000 người thất nghiệp được hỗ trợ học nghề, nhiều người thất nghiệp sau khi tham gia các khóa học nghề đã có việc làm và ổn định cuộc sống.

Tăng việc phòng ngừa

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, qua 10 năm thực hiện BHTN cũng còn không ít những tồn tại. Chính sách BHTN vẫn nặng về giải quyết hậu quả mà nhẹ về các giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu việc sa thải hoặc duy trì việc làm cho người lao động. “Khi người lao động thất nghiệp, chúng ta giải quyết trợ cấp thất nghiệp, tư vấn đào tạo, giới thiệu việc làm nhưng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp để duy trì việc làm lại được thiết kế quá khắt khe nên hầu như chưa có doanh nghiệp nào có thể nhận được hỗ trợ từ Quỹ BHTN” - ông Diệp cho biết.

Mục tiêu đặt ra cho giai đoạn đến năm 2021 là phấn đấu đạt khoảng 28% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHTN; tỉ lệ giao dịch điện tử đạt 100%; thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Giai đoạn đến năm 2025: Phấn đấu đạt khoảng 35% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHTN. Giai đoạn đến năm 2031: Phấn đấu đạt khoảng 45% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHTN.

Để thực hiện các mục tiêu nêu trên cũng như để đạt hiệu quả việc thực hiện BHTN trong thời gian tới, ông Lê Quang Trung cho rằng, cần thực hiện đồng bộ một số giải pháp như: Tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung chính sách BHTN tại Luật Việc làm vào năm 2021- 2022 theo hướng hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động duy trì việc làm, bảo đảm quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp và người lao động, khắc phục tình trạng gian lận, trục lợi BHTN; nghiên cứu đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền phù hợp với đặc điểm, tính chất đặc thù của từng nhóm đối tượng, vùng miền, bảo đảm hiệu quả công tác tuyên truyền gắn với phát triển đối tượng tham gia BHTN...

Thu Cúc - V.G.P

10 năm thực hiện chính sách bảo hiểm thất...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS