Thế giớimui ten tab

Phát hiện ra vũ khí "bí mật" giúp Anh thắng Đức Quốc xã trong thế chiến thứ 2

Thứ Năm, ngày 18/07/2019, 20:00

Amphetamin- vũ khí "bí mật" được tìm thấy trong một chiếc máy bay của Đức bị bắn hạ bởi người Anh đã giúp cho lực lượng đồng minh có chiến thắng vang dội trong thế chiến thứ 2. Vậy Amphetamin là gì mà có sức công phá "khủng khiếp" đến như vậy?

Một số báo cáo đã được đưa ra ánh sáng trong những năm gần đây về việc sử dụng rộng rãi methamphetamine và các chất tương tự ở Đức Quốc xã. Bản thân Adolf Hitler thường xuyên được bác sĩ riêng của mình là Theodor Morell tiêm cho Eukodal, một hợp chất độc hại gồm vitamin, hormone động vật và ma túy. Trong khi đó, Wehrmacht (lực lượng vũ trang quân đội Đức Quốc xã từ năm 1935 đến năm 1945.) ở mặt trận cũng đã dựa vào một loại thuốc giống như tinh thể meth được gọi là Pervitin để tỉnh táo và tập trung. 

Pervitin từng được bán phổ biến trên thị trường vào những năm 1930 ở Đức. Ngành công nghiệp dược phẩm của Đức đã thử nghiệm chất này lên sinh viên để kiểm tra mức độ có thể tỉnh táo và hiệu quả nhận thức trong bao lâu trước khi chiến tranh xảy ra. 

 phat hien ra vu khi "bi mat" giup anh thang duc quoc xa trong the chien thu 2 hinh anh 1

Pervitin đã được thử nghiệm vào những năm 1930 trên các sinh viên Đức, để đánh giá mức độ chức năng nhận thức của họ trong khi không cho phép họ ngủ.

Khi Luftwaffe (lực lượng không quân dưới chế độ Quốc xã Đức trong Chiến tranh thế giới thứ hai từ năm 1933 đến năm 1945) cần bay các nhiệm vụ tầm xa, họ muốn các phi công của mình tỉnh táo trong suốt khoảng thời gian kéo dài nên đã sử dụng Pervitin. Theo Văn phòng Chiến tranh Anh ước tính 35 triệu viên Pervitin đã được phân phối cho 3 triệu binh sĩ, thủy thủ và phi công người Đức từ tháng 4 đến tháng 6 năm 1940. Các chất kích thích này cho thấy hiệu ứng rõ ràng khi lực lượng vũ trang quân đội Đức Quốc xã có thể chiến đấu liên tục trong 10 ngày chống lại người Anh tại Dunkirk và bao phủ một khoảng cách trung bình 22 dặm mỗi ngày.

Tuy nhiên theo những thông tin mới nhất của LiveScience, phe phát xít không phải là bên duy nhất sử dụng chất kích thích làm giảm mệt mỏi và thèm ăn. Cả lính Mỹ và Anh đều tăng cường sự tỉnh táo về thể chất bằng cách sử dụng thuốc phiện và Amphetamin Sulfat (Benzedrine), một loại thuốc kích thích cho phép chỉ số đường huyết vượt qua những giờ mệt mỏi vô tận.

 phat hien ra vu khi "bi mat" giup anh thang duc quoc xa trong the chien thu 2 hinh anh 2

Benzedrine chính thức được Không quân Hoàng gia Anh cho phép sử dụng theo chỉ định vào năm 1941 ở cả dạng viên và ống hít.

Theo Nicolas Rasmussen thuộc Đại học New South Wales ở Úc, những tin đồn về các phi công Đức Quốc xã không biết sợ hãi, điên cuồng, vũ bão, vô nhân đạo tràn ngập các tờ báo U.K thời điểm thế chiến thứ 2. Tuy nhiên, khi tình báo Anh tình cờ phát hiện ra Pervitin trong một chiếc máy bay chiến đấu của Đức bị rơi, họ đã quyết định lựa chọn "vũ khí bí mật này" cho không quân Hoàng gia Anh nhưng được thay thế bằng Amphetamin Sulfat (Benzedrine) an toàn hơn, ngăn chứng buồn ngủ chứ không làm giảm khả năng của cơ thể. Chất tổng hợp này chống buồn ngủ, viêm não, lo lắng, sợ hãi và trầm cảm. Nó thúc đẩy sự tự tin, hung hăng và kích thích tinh thần. Chính vì thế, quân đội Anh và Mỹ đã tiêu chuẩn hóa việc sử dụng nó. 

Tướng Dwight D. Eisenhower tự mình đặt mua nửa triệu viên thuốc Benzedrine cho quân đội Mỹ được triển khai tới Bắc Phi vào năm 1942. Người Anh cũng vậy, đảm bảo rằng binh lính của họ đã "nhảy lên tốc độ" cùng một lúc.

Thậm chí, một bản ghi nhớ năm 1942 từ một sĩ quan chỉ huy tuyên bố rằng các binh sĩ của Lữ đoàn xe tăng bọc thép số 24 sẽ nhận được 20 miligam Benzedrine mỗi ngày trong thời gian họ ở Ai Cập. Liều lượng khuyến cáo cho các phi công của Không quân Hoàng gia trong thời gian đó là 10 miligam.

"Vũ khí bí mật" Amphetamin là gì?

Amphetamin là một phần của một nhóm các chất kích thích bao gồm methamphetamine. Chúng ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương và tăng cường sự tỉnh táo trong khi gây hưng phấn, tập trung, đồng thời làm giảm mệt mỏi và thèm ăn. Chất này vừa được sử dụng trong chiến tranh để xua tan sự mệt mỏi, vừa được sử dụng cho các công nhân nhà máy để tăng năng suất. Từ kiệt sức về thể chất và mệt mỏi về tinh thần cho đến việc vượt qua cú sốc ngay lập tức, đè bẹp những tác động suy nhược của nỗi sợ hãi không thể tưởng tượng được, Amphetamin  đã giúp những người lính ở cả hai phía của Thế chiến II đạt được trạng thái tốt nhất.

Tất nhiên, những hóa chất này cũng khiến những người lính không thể hoạt động hoặc thậm chí bất tỉnh đôi khi, trong khi những ảnh hưởng lâu dài của cuộc đua vũ khí dược phẩm được chính phủ phê duyệt này vẫn không được chú ý sau khi Thế chiến II kết thúc. Theo thông cáo báo chí của PBS, một trong ba binh sĩ Đồng minh bị mất khả năng trong chiến tranh - không phải do chấn thương cơ thể, mà là do mệt mỏi chiến đấu. Amphetamines là một loại thuốc nghiêm trọng, nhưng ưu tiên của tất cả các bên liên quan lúc bấy giờ chỉ là chiến thắng trong cuộc chiến. Một phạm vi đầy đủ của nghiện và mức độ gây hại của chúng có thể không được hiểu đúng. Vào cuối cuộc chiến, có rất ít sự giúp đỡ dành cho những người bị nghiện. Và mãi sau đó, các nghiên cứu khoa học mới đưa ra ánh sáng hậu quả của các loại thuốc này.

 phat hien ra vu khi "bi mat" giup anh thang duc quoc xa trong the chien thu 2 hinh anh 3

Các lực lượng vũ trang Đức đã sử dụng Pervitin cho lính vào những đêm chiến đấu khó khăn, nhưng nó đã phải trả giá. Sau đó, chất kích thích này được đóng thành các gói soda hoặc sô cô la panzerschokolade, hay cho vào bia để bán cho số người nghiện khổng lồ. 

XEM THÊM:

Theo Như San (allthatsinteresting)

Phát hiện ra vũ khí "bí mật" giúp Anh thắng Đức...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS