Nhà nông

Quế Trung tung nước rút về đích vào năm nay

Thứ Tư, ngày 17/07/2019, 15:38

Công tác tuyên truyền, vận động đã được triển khai đến nhân dân bằng nhiều hình thức phong phú, đồng thời phát huy sự gương mẫu, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Với nhiều cách làm hiệu quả như vậy, đến nay xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam đã đạt 15/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM).

Chạy nước rút để về đích

Tận mắt chứng kiến những tuyến đường liên thôn, liên xã được đổ bê tông rộng rãi và đẹp, các công trình phúc lợi, trường học được xây dựng khang trang, kiên cố... mới thấy hết được giá trị của phong trào xây dựng NTM đối với sự đổi thay của xã Quế Trung.

 que trung tung nuoc rut ve dich vao nam nay hinh anh 1

Nhờ xây dựng nông thôn mới mà cơ sở hạ tầng ở Quế Trung ngày một khang trang, đồng bộ. Ảnh:  T.H

"Từ khi thực hiện xây dựng NTM, nhận thức của người dân đã thay đổi hẳn. Trước đây bà con chưa chú trọng đến đóng góp ngày công, vật kiến trúc để xây dựng cơ sở hạ tầng, hay công tác vệ sinh môi trường, nhưng nay người dân đã hưởng ứng tích cực. Từ đó, đường sá trở nên xanh, sạch, đẹp, bộ mặt nông thôn thay đổi toàn diện…”.

Ông Nguyễn Đình Bá -
Trưởng thôn Đại Bình

Ông Nguyễn Văn Lanh - Chủ tịch UBND xã Quế Trung cho biết, thời gian qua, nhờ việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới quần chúng, dần dần nhân dân trong xã đã hiểu được lợi ích, quyền và nghĩa vụ của người dân trong xây dựng NTM. Địa phương cũng kịp thời biểu dương các cá nhân, tập thể có thành tích trong xây dựng NTM, góp công, góp của làm đường giao thông nông thôn.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, những năm qua Quế Trung đã xây dựng được 8,51km đường giao thông trục xã, liên xã, đạt 100%. Đường trục thôn, xóm có tổng chiều dài 41km, hiện đã được bê tông hóa 39km, đạt tỉ lệ 95%. Đường ngõ, xóm được đổ bê tông, sạch và không lầy lội vào mùa mưa, được 10/11,4km. Đường trục chính nội đồng được cứng hóa 3,92km (đạt 74,5%), xe cơ giới đi lại thuận tiện.

Theo kế hoạch, năm 2019 xã Quế Trung sẽ hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM. Tuy nhiên, thời gian còn lại của năm rất ít, vì vậy cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn, xóm và mỗi người dân đang nỗ lực để chạy nước rút. Đến thời điểm này, Quế Trung đạt 15/19 tiêu chí, còn 4 tiêu chí chưa đạt gồm: Trường học, cơ sở vật chất văn hóa, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, quốc phòng và an ninh.

Với tiêu chí trường học, 2 trường mầm non Hướng Dương và tiểu học Hoàng Diệu đã xác định những nội dung còn thiếu về cơ sở vật chất như diện tích, trang thiết bị, nguồn nước sạch... để xây dựng bổ sung. Đối với tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, cần đẩy nhanh thi công 2 nhà văn hóa Trung Phước 1, Trung Phước 2.

Đối với tiêu chí hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, sẽ kiện toàn bộ máy cán bộ, công chức đạt chuẩn theo quy định, phấn đấu năm 2019 Đảng bộ xã đạt trong sạch, vững mạnh. Về tiêu chí quốc phòng và an ninh, xã xác định nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự, tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về các quy định của pháp luật, nâng cao tinh thần cảnh giác, tố giác và ngăn ngừa tội phạm.

Phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập

Theo ông Lanh, ngoài việc đầu tư cơ sở hạ tầng, Quế Trung còn tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho bà con. Hiện nay, địa phương đã xây dựng được nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, như: Trồng rừng gỗ lớn, trồng sen, nuôi lợn đen, trồng cây đinh lăng..., đặc biệt là mô hình trồng cây ăn quả ở thôn Đại Bình đang góp phần đáng kể để tăng thu nhập cho người dân.

Làng trái cây Đại Bình có hơn 280 hộ trồng cây ăn quả, với tổng diện tích hơn 40ha, trong đó có nhiều hộ nhờ trồng cây ăn quả mà cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/hộ/năm, tiêu biểu là các ông Nguyễn Quốc Khánh, Nguyễn Anh Tuấn...

Nhờ chú trọng phát triển sản xuất, thu nhập của người dân được nâng lên đáng kể, bình quân đạt 35 triệu đồng vào năm 2018, tỉ lệ hộ nghèo ngày càng giảm mạnh, hiện còn 3,72%

“Thời gian tới, Quế Trung tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về tầm quan trọng của xây dựng NTM; bám sát định hướng xây dựng NTM của Nhà nước, vận dụng linh hoạt chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Phát huy tính chủ động, sáng tạo của địa phương, có lộ trình phù hợp với đặc điểm, điều kiện của địa phương, khắc phục tư tưởng nóng vội hoặc trông chờ, ỉ lại trong cán bộ và nhân dân” - ông Nguyễn Văn Lanh cho hay.

Trần Hậu - Diệu Bình

Quế Trung tung nước rút về đích vào năm nay


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS