Nhà nông

Độc đáo: Trồng dâu, nuôi tằm trên vùng “nghĩa trang” hồ tiêu

Thứ Tư, ngày 17/07/2019, 21:21

Nhằm cứu nông dân “thủ phủ” hồ tiêu, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Sê (Gia Lai) đã triển khai mô hình trồng dâu nuôi tằm bằng kỹ thuật và giống mới.

Ông Lê Sỹ Quý - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Sê cho biết, nhiều năm nay, nông dân trồng tiêu trên địa bàn đang đối mặt với tình trạng tiêu chết hàng loạt, việc tìm cây trồng thay thế hết sức khó khăn.

Tháng 8/2018, trung tâm phối hợp với UBND xã Al Bá chọn 6 hộ để triển khai mô hình trồng dâu nuôi tằm trên đất hồ tiêu chết. Khi đưa tằm vào nuôi thí điểm, chỉ sau 15 ngày, tằm cho lứa kén đầu tiên, đạt chất lượng rất tốt, đem lại nguồn thu nhập khá cho nông dân. Bà con đang hi vọng đây là mô hình mở ra hướng đi mới trong điều kiện giá cà phê xuống thấp, do hồ tiêu chết vì dịch bệnh.

 doc dao: trong dau, nuoi tam tren vung “nghia trang” ho tieu hinh anh 1

Người dân kiểm tra chất lượng kén tằm. Ảnh: K.N

Một trong những hộ tham gia thí điểm thành công là chị Nguyễn Thị Hường (thôn Tứ Kỳ Bắc, xã Al Bá, huyện Chư Sê). Trước đây, gia đình chị trồng hồ tiêu, cà phê, về sau vườn cây bị chết hết do dịch bệnh và mất giá, kinh tế gia đình rất khó khăn. Cuối năm 2018, trong lúc đang bế tắc, chị được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp đầu tư giống, tập huấn kỹ thuật trồng dâu nuôi tằm.

“Cứ hơn nửa tháng, gia đình tôi thu được 39kg kén, với giá bán 125.000 đồng/kg, thu được gần 5 triệu đồng. Tôi thấy trồng dâu nuôi tằm có vốn đầu tư thấp, nhưng lại cho thu nhập khá ổn định, thời gian mỗi chu kỳ rất ngắn, nên sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất” - chị Hường nói.

Cũng như chị Hường, sau khi hồ tiêu bị chết, nhiều nông dân loay hoay tìm cây trồng thay thế, nhưng do tự mày mò, chạy theo phong trào, nên “tránh vỏ dưa, đạp vỏ dừa”. Khi tham gia mô hình trồng dâu nuôi tằm, ai cũng phấn khởi vì kết quả rõ ràng.

Cũng theo ông Quý, từ thực tế thí điểm, nghề nuôi tằm có độ rủi ro thấp do chỉ đầu tư khoảng 1 triệu đồng/hộp giống, thời gian nuôi đến thu hoạch chỉ khoảng 15 ngày. Ước tính mỗi sào (1.000m2) dâu tốt có thể đảm bảo lượng thức ăn nuôi 1 hộp tằm, 1 hộp tằm sẽ cho 50kg kén, lợi nhuận thu được cao gấp 4 lần so với trồng các loại cây trồng truyền thống.

Do vậy, sắp tới, trung tâm sẽ đề nghị UBND huyện đầu tư mở rộng vùng quy hoạch trồng dâu, nhân rộng ra các xã khác để có hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên vườn tiêu chết, vườn cà phê già cỗi nhằm giúp người dân có nguồn thu nhập khá hơn.

Đối với người dân “thủ phủ” hồ tiêu, nghề trồng dâu nuôi tằm tuy mới mẻ, nhưng mạnh dạn chuyển đổi cây trồng là yêu cầu cấp thiết để khôi phục kinh tế. Theo Phòng NNPTNT huyện Chư Sê, trước tình trạng hồ tiêu bị dịch bệnh và mất giá, huyện đã nỗ lực tìm kiếm các loại cây trồng thay thế. Kết quả có một số cây trồng phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, đặc biệt là có giá trị cao và đầu ra ổn định, trong đó có mô hình trồng dâu nuôi tằm.

Khuất Nguyên

Độc đáo: Trồng dâu, nuôi tằm trên vùng “nghĩa...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS