Kinh tếNhà đấtmui ten tab

Thanh tra "bóc" loạt sai phạm tại Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp

Thứ Tư, ngày 17/07/2019, 08:00

Đoàn thanh tra liên ngành TP.Hà Nội kiến nghị UBND TP giao các sở, ngành liên quan xử lý vi phạm hành chính đối với các sai phạm của chủ đầu tư dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại huyện Mê Linh. Đặc biệt, tiến hành đánh giá năng lực chủ đầu tư và xem xét việc đầu tư, giao đất, tiền sử dụng đất…

UBND TP.Hà Nội vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả thanh tra toàn diện Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội. Dự án do Công ty CP Đầu tư thiết kế và xây dựng Việt Nam (nay là Công ty CP Tập đoàn Videc) làm chủ đầu tư.

Tồn tại hàng loạt sai phạm

Theo Kết luận Thanh tra TP. Hà Nội, dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) có hàng loạt tồn tại, sai phạm trong quá trình thực hiện.

Trong giai đoạn trước khi hợp nhất huyện Mê Linh tỉnh Vĩnh Phúc về Hà Nội, chủ đầu tư và các sở, ngành tham mưu cho UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã vi phạm các quy định pháp luật về việc: Phê duyệt quy hoạch; chỉ định chủ đầu tư; phê duyệt ưu đãi; năng lực chủ đầu tư; lập điều lệ quản lý dự án khu đô thị mới…

Đáng chú ý, về việc phê duyệt dự án, UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt quy hoạch 1/500, nội dung đầu tư dự án bao gồm xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị, xây dựng một phần là nhà biệt thự và nhà liền kề (chiếm 70,92% tổng điện tích đất ở) và có một phần xây chung cư phục vụ cho người thu nhập thấp (chiếm 29,08% trên tổng diện tích đất ở). Tuy nhiên, tên dự án “Khu nhà ở cho người thu nhập thấp” theo văn bản phê chủ trương đầu tư ban đầu do Ban quản lý khu Công Nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đề xuất và đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc chấp thuận trước đó không được thay đổi, dẫn tới những bức xúc trong dư luận thời gian qua.

 thanh tra "boc" loat sai pham tai du an khu nha o cho nguoi thu nhap thap hinh anh 1

Thanh tra TP.Hà Nội chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp The Diamond Park. 

Ngoài ra, UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất trước khi giải phóng mặt bằng (GPMB) và bàn giao đất thực tế là không phù hợp với quy định Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25 tháng 5 năm 2007 của Chính Phủ.  “Giá thu tiền sử dụng đất tính theo Chứng thư thẩm định giá do Công ty CP Tư vấn - dịch vụ tài sản bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam lập tháng 7/2008: Đã định giá dựa trên giá bán nên nhà liền kề của các dự án bên cạnh, định giá đất đề xây đựng nhà chung cư bằng 60% giá bán nền nhà liền kệ, trong khi tại dự án này là đầu tư xây dựng nhà liền kề và chung cư để bán là không đúng với hướng dẫn của Bộ Tài chính, Nghị định 88 của Chính Phủ”, Kết luận thanh tra nêu.

Tiếp đó, Thanh tra TP. Hà Nội cũng chỉ ra sai phạm của chủ đầu tư và UBND huyện Mê Linh tại dự án The Diamond Park trong giai đoạn huyện Mê Linh từ Vĩnh Phúc hợp nhất về TP.Hà Nội.

Cụ thể, quá trình GPMB không công khai, lấy ý kiến của các hộ dân có đất bị thu hồi đối với 3/4 Dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ là chưa thực hiện đúng theo quy định. Trách nhiệm thuộc Hội đông bồi thường GPMB huyện Mê Linh.

Về việc xây dựng hạ tầng, Công ty CP tập đoàn Videc đã thi công một số hạng mục, công trình hạ tầng (san nên, đường giao thông, thoát nước, chiều sáng) trước khi được UBND TP phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chỉ tiết 1/500 và chấp thuận đầu tư. Ngoài ra, theo kết quả kiểm tra của Đoàn thanh tra cho thấy chủ đầu tư đã san nền khu vực I chưa đảm bảo cao độ theo quy hoạch được duyệt (quy hoạch cao độ 9,5-10,2 thi cộng 8,9-9); UBND huyện Mê Linh không giám sát, nghiệm thu quá trình thì công của chủ đầu tư.

Huy động trái phép hàng trăm tỷ đồng

Theo Kết luận thanh tra TP.Hà Nội tại dự án The Diamond Park, từ năm 2010 đến 2018, chủ đầu tư đã thực hiện việc huy động vốn trái quy định của pháp luật hàng trăm tỷ đồng. Cụ thể, năm 2010, trước khi GPMB và chưa xây dựng hạ tầng, chủ đầu tư đã ký 74 hợp đồng huy động vốn giá trị hợp đồng tới 86 tỷ đồng, đến thời điểm thanh tra đã thu gần 80 tỷ đồng.

Đến năm 2013, chủ đầu ký Hợp đồng hợp tác đầu tư với nhà đầu tư cá nhân 02 căn nhà liền kề tổng giá trị hợp đồng là hơn 1,3 tỷ đồng, đến thời điểm thanh tra đã thu hơn 515 triệu đồng khi chưa được phê duyệt lại dự án và không có báo cáo sở Xây dựng là vi phạm Nghị định số 71/2010/NĐ- CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ.

Riêng trong năm 2017, 2018, chủ đầu tư ký 87 hợp đồng mua bán với các hộ dân (bao gồm cả giá trị xây dựng) tổng giá trị hợp đồng hơn 226,3 tỷ đồng, đến thời điểm thanh tra đã thu gần 89,5 tỷ đồng khi chưa điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư, chưa thông báo nhà ở đủ điều kiện bán… vi phạm Khoản 1, 2, Điều 55 Luật Kinh doanh Bắt động sản năm 2014.

 thanh tra "boc" loat sai pham tai du an khu nha o cho nguoi thu nhap thap hinh anh 2

Chủ đầu tư đã tổ chức huy động vốn khi chưa đủ điều kiện pháp luật quy định. 

Về nộp tiền sử dụng đất, chi cục thuế huyện Mê Linh đã yêu cầu chủ đầu tư phải nộp tiên sử dụng đất theo giá đã được tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt trước đây là 69 tỷ đồng, bao gồm cả phân diện tích đất xây dựng nhà chung cư với số tiền là hơn 15,5 tỷ đồng (chủ đầu đang để nghị cơ quan thuế xem xét miễn giảm). Đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư đã nộp được gần 29 tỷ đồng, số tiền còn phải nộp khoảng 31 tỷ đồng.

Trước hàng loạt các sai phạm trên, Thanh tra TP.Hà Nội đề nghị UBND TP. Hà Nội có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về những sai phạm, tồn tại trong việc tham mưu chấp thuận, phê duyệt... đầu tư dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp của các sở, ngành của UBND tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn trước khi hợp nhất Mê Linh về Hà Nội.

“Giao sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cùng các sở Tài chính, sở Xây dựng, sở Tài nguyên và Môi trường, sở Quy hoạch - Kiến trúc, Cục Thuế.... theo chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị xử lý vi phạm hành chính đối với các sai phạm của chủ đầu tư; sau khi chủ đầu tư đã khắc phục sai phạm thì tiến hành đánh giá năng lực chủ đầu tư và xem xét về việc đầu tư, về giao. đất, cho thuê đất, tiền sử dụng đất, về tên dự án... báo cáo đề xuất UBND TP quyết định”, kết luận thanh tra kiến nghị.

Đồng thời, yêu cầu UBND huyện Mê Linh nghiêm túc rút kinh nghiệm. Yêu cầu chủ đầu tư kiểm điểm rút kinh nghiệm, tổ chức khắc phục các sai phạm, chấp hành việc xử lý của các cơ quan quản lý nhà nước.

Trần Kháng

Thanh tra "bóc" loạt sai phạm tại Dự án Khu nhà...

(1)

Gửi
Hải Đăng
0    0
Chấp thuận đề xuất 1 đàng nhưng phê duyệt chủ trương một kiểu
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS