Kinh tếNhà đấtmui ten tab

Năm 2020: Thị trường BĐS sẽ bất ổn?

Thứ Tư, ngày 22/01/2020, 11:32

Nhu cầu về nhà ở, căn hộ tại các quận trung tâm của các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang còn rất lớn nhưng lượng cung hạn chế bởi thiếu quỹ đất để phát triển dự án. Điều này khiến nhiều chuyên gia lo lắng thị trường bất động sản 2020 sẽ bất ổn?

Trải qua một năm đầy biến động, thị trường bất động sản (BĐS) năm 2019 trên cả nước ghi nhận sự sụt giảm mạnh cả về lượng cung lẫn giao dịch.

Theo báo cáo mới nhất của Hội môi giới BĐS Việt Nam, lượng cung BĐS năm 2019 đạt 107.284 sản phẩm, chỉ đạt 61,5% so với năm 2018. Lượng giao dịch đạt 72.828 sản phẩm, chỉ bằng 64,7% so với năm 2018.

Trong đó, tại thị trường Hà Nội có hiện tượng lượng cung căn hộ chào bán đang phát triển mất cân đối giữa các vùng. Cụ thể, tại Long Biên, Gia lâm, Hà Đông,.. lượng cung rất lớn cung vượt xa so với nhu cầu sử dụng của khách hàng. Trong khi tại một số quận trung tâm Hà Nội, nhu cầu vẫn rất lớn nhưng lượng cung hạn chế bởi quỹ đất để phát triển dự án gần như không còn. 

 nam 2020: thi truong bds se bat on? hinh anh 1

Các chuyên gia lo lắng, thị trường BĐS 2020 sẽ có sự bất ổn? 

Ghi nhận thực tế, ở quý 1 và quý 2/2019 sự khan hiếm sản phẩm mới đã đẩy tỷ lệ hấp thụ sản phẩm bất động sản tại Hà Nội lên mức khá tốt. Đến quý 4/2019, tiếp tục khan hiếm sản phẩm mới khiến tỉ lệ hấp thụ giảm mạnh do giá BĐS tăng cao.

Sau quãng thời gian dài giá bán căn hộ tương đối ổn định, cuối năm 2019, sự khan hiếm sản phẩm mới trong thời gian dài đã đẩy giá bán căn hộ trung và cao cấp tại Hà Nội tăng 3-5%. 

Còn tại TP.HCM, từ quý 2/2019 thật sự khan hiếm căn hộ giá thấp bởi sự tăng giá quá cao. Giá căn hộ trung cấp tăng 3-5% qua các quý. Giá bán căn hộ cao cấp tại các dự án có sự chênh lệch rất lớn, một số dự án cao cấp giá lên tới 250tr/m2. 

Theo Hội môi giới BĐS Việt Nam, cả năm 2019 tại TP.HCM có 47 dự án được phê duyệt có sản phẩm đủ điều kiện bán hàng (quý 1: 12 dự án; quý 2: 13 dự án; quý 3: 7 dự án; quý 4: 15 dự án). Tỉ lệ hấp thụ căn hộ tại TP.HCM luôn duy trì ở mức rất cao (trên 70%).

Nhìn lại năm 2019, tại các đô thị lớn (Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang) và nhiều tỉnh thành trên cả nước, nguồn cung mới từ các dự án BĐS đô thị và nhà ở sụt giảm mạnh. Trong đó nguyên nhân chính được xác định là việc rà soát, thanh kiểm tra việc tuân thủ quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai….tại các dự án. 

Lượng giao dịch cũng sụt giảm mạnh bởi nguyên nhân: Hệ lụy từ lượng cung sụt giảm, giá bất động sản có hiều hướng tăng, tín dụng cho vay kinh doanh BĐS bị siết mạnh làm giảm lượng giao dịch từ các nhà đầu tư thứ cấp, đầu cơ; Tâm lý e ngại lo sợ từ các nhà đầu tư, người tiêu dùng khi thị trường BĐS xuất hiện nhiều dự án BĐS không phù hợp với quy định pháp luật. Trong khi đó nguồn thông tin từ các cơ quan quản lý nhà nước gần như không có để giúp họ kiểm chứng. 

Ngoài ra, khan hiếm nguồn cung trong bối cảnh lực cầu mạnh tại đô thị đang là nguyên nhân chính làm tăng giá căn hộ chung cư tại Hà Nội, TP.HCM. Tuy nhiên, khan hiếm nguồn cung không phải do không còn dư địa phát triển nguồn mà là do tạm thời ngưng phát triển từ các cơ quan quản lý nhà nước. 

Vì vậy, việc tăng giá mạnh khó được thị trường chấp nhận thể hiện ở một số hiện tượng: Đầu cơ sụt giảm, phân khúc cao có mức giá trên 50 triệu đồng/m2 có tỷ lệ hấp thụ thấp (đặc biệt là những dự án đẩy giá với biên độ lớn)...

Cũng theo Hội môi giới BĐS Việt Nam, sự lệch pha cung – cầu cũng là biểu hiện khiến thị trường BĐS 2019 rơi vào tình trạng ảm đạm. Đặc biệt tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM ngày càng khan hiếm nhà ở cho phân khúc giá rẻ, bình dân.

Phân khúc cao cấp phát triển mạnh và phù hợp nhóm đối tượng khách nước ngoài nhưng lại bị giới hạn tiêu thụ bởi quy định lượng sản phẩm cho người nước ngoài. 

Tại một số địa phương mới phát triển, chủ trương phát triển nhà ở đô thị dành cho các chuyên gia, công nhân, lao động dịch chuyển không được quan tâm bằng chủ trương phát triển các dự án phân lô, bán đất nền.

Văn Dũng

Năm 2020: Thị trường BĐS sẽ bất ổn?

(1)

Gửi
Huấn
0    0
Một năm đầy biến động cho thị trường BĐS
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS