Kinh tế

Lãnh đạo Bình Định bất ngờ thu hồi quyết định cho Thị Nại Eco Bay thuê đất!

Chủ Nhật, ngày 20/10/2019, 17:02

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu vừa ký văn bản thu hồi quyết định cho thuê đất, giao đất cho Công ty CP Thị Nại Eco Bay thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái và biệt thự Đầm Thị Nại.

Ngày 20/10, nguồn tin Dân Việt cho biết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu vừa ký Quyết định số 3649/QĐ-UBND để thu hồi Quyết định số 4429/QĐ-UBND tỉnh này (ngày 14/12/2018) về việc cho thuê đất, giao đất cho Công ty CP Thị Nại Eco Bay thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái và biệt thự Đầm Thị Nại (tại 2 phường Đống Đa và Nhơn Bình, TP.Quy Nhơn).

Theo Quyết định số 4429/QĐ-UBND, tỉnh Bình Định đã đồng ý giao đất, cho thuê đất với tổng diện tích là 1.175.600m2, trong đó đất xây biệt thự là 290.370m2.

Lý do thu hồi Quyết định số 4429/QĐ-UBND là để thực hiện điều chỉnh quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/500 công trình khu du lịch sinh thái biệt thự Đầm Thị Nại theo quy định.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định đã giao Sở TNMT, có trách nhiệm thông báo cho Công ty CP Thị Nại Eco Bay nộp lại toàn bộ giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định, kèm theo một số yêu cầu khác.

 lanh dao binh dinh bat ngo thu hoi quyet dinh cho thi nai eco bay thue dat! hinh anh 1

Tỉnh Bình Định thu hồi quyết định cho thuê đất để điều chỉnh quy hoạch. Ảnh: Dũ Tuấn.

Ông Trần Châu cho rằng, mục đích thu hồi quyết định là để điều chỉnh lại phần diện tích đất đã cho thuê. Việc điều chỉnh này cũng không có ảnh hưởng nhiều đến dự án của Công ty CP Thị Nại Eco Bay.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, trước đây diện tích đất của Công ty CP Thị Nại Eco Bay đăng ký bao gồm cả phần diện tích mặt nước, rồi cả vùng đất liền kề mặt nước nên không phù hợp.

“Thu hồi để giao lại cho cụ thể hơn, phần diện tích mặt đất thì được làm gì và phần diện tích mặt nước doanh nghiệp được làm gì”, ông Châu lý giải.

Trong khi đó, lãnh đạo Sở Xây dựng Bình Định thông tin, theo quy hoạch mới thì vị trí được giao cho Công ty CP Thị Nại Eco Bay sau này không được xây dựng khu dân cư, đô thị lớn được.

Trước đó, sau loạt bài phản ánh của báo Dân Việt về việc hàng chục hộ dân đến trụ sở UBND phường Đống Đa (TP. Quy Nhơn) "cầu cứu" chính quyền, đòi dừng hút cát ở dự án Thị Nại Eco Bay vì lo sinh kế, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định truyền đạt ý kiến yêu cầu UBND TP.Quy Nhơn phối hợp, tạo điều kiện để Công ty CP Thị Nại Eco Bay thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh kế cho người dân trong khu vực bị ảnh hưởng bởi dự án.

Chủ động giải quyết các kiến nghị của người dân và tăng cường việc tuyên truyền, vận động để người dân hiểu, đồng thuận về chủ trương của tỉnh đối với dự án, không cản trở việc thi công để dự án triển khai đúng tiến độ theo kế hoạch.

 lanh dao binh dinh bat ngo thu hoi quyet dinh cho thi nai eco bay thue dat! hinh anh 2

Người dân ven đầm Thị Nại lo ngại việc hút cát phục vụ dự án ảnh hưởng sinh kế. Ảnh: Dũ Tuấn.

Ngoài ra, UBND TP.Quy Nhơn phải tăng cường công tác kiểm tra, bảo vệ khoáng sản chưa cấp phép, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm hành vi bơm, hút cát không đúng quy định.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Sở TNMT cùng UBND TP.Quy Nhơn theo dõi việc đăng ký khu vực, công suất… của Công ty CP Thị Nại Eco Bay đối với hoạt động bơm hút cát trong dự án. Tạm dừng hoạt động bơm hút cát tại khu vực dự án và doanh nghiệp chỉ được thực hiện trở lại sau khi hoàn tất đầy đủ hồ sơ theo quy định, có ý kiến đồng ý của UBND tỉnh.

“Việc hình thành các dự án trên đầm Thị Nại chắc chắn sẽ gây tác động, ảnh hưởng đến hệ sinh thái, dòng chảy… tại khu vực nên cần có các tính toán cụ thể và giải pháp giảm thiểu đi kèm khi tiến hành thẩm định, triển khai xây dựng dự án. Ngoài ra, để có các giai pháp lâu dài tổng thể, hiện nay UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng lập đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực phía Đông Đầm Thị Nại”, lãnh đạo Sở TNMT tỉnh Bình Định cho hay.

Dũ Tuấn

Lãnh đạo Bình Định bất ngờ thu hồi quyết định...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS