Đông Tây - Kim CổHồ sơ mậtmui ten tab

Vụ ám sát nhầm rúng động châu Âu của tình báo Israel 1973

Thứ Năm, ngày 23/01/2020, 10:32

Vụ ám sát nhầm của Mossad đã dấn đến một bê bối lớn, làm ảnh hưởng đến một số nhiệm vụ khác của họ ở châu Âu. Và đây cũng được coi là một trong những thất bại tình báo lớn nhất trong lịch sử Israel.

 vu am sat nham rung dong chau au cua tinh bao israel 1973 hinh anh 1

Mossad - Cơ quan Tình báo của Israel – được đánh giá là một trong những tổ chức tính báo hiệu quả nhất thế giới. Cơ quan này chịu trách nhiệm dẫn đầu trong cuộc chiến chống khủng bố và bảo vệ cộng đồng Do Thái trên toàn thế giới của Israel.

 vu am sat nham rung dong chau au cua tinh bao israel 1973 hinh anh 2

Mossad đã thực hiện nhiều nhiệm vụ nguy hiểm và táo bạo kể từ khi được thành lập năm 1949 với hàng chục âm mưu ám sát, trong đó bê bối “Lillehammer Affair” là rùm beng nhất.

 vu am sat nham rung dong chau au cua tinh bao israel 1973 hinh anh 3

Theo đó vào năm 1973, Mossad cho rằng, họ đã sát hại thành công Ali Hassan Salameh, lãnh đạo của tổ chức “Black September (Tháng 9 đen tối) ở Lillehammer, Na Uy.

 vu am sat nham rung dong chau au cua tinh bao israel 1973 hinh anh 4

Ali Hassan Salameh được cho là kẻ đứng đầu vụ tấn công xảy ra tại Thế vận hội Mùa hè 1972 ở Munich. Khi đó 11 thành viên đội tuyển Olympic Israel bị bắt làm con tin và cuối cùng bị giết hại.

 vu am sat nham rung dong chau au cua tinh bao israel 1973 hinh anh 5

Kể từ đó, tình báo Israel đã ráo riết truy lùng Ali Hassan Salameh. Và thông tin kẻ khủng bố này bị tiêu diệt đã khiến cộng đồng Do Thái toàn thế giới nức lòng.

 vu am sat nham rung dong chau au cua tinh bao israel 1973 hinh anh 6

Tuy nhiên, hai nhân viên Mossad thực hiện vụ ám sát cũng bị bắt ngay hôm sau vì có nhân chứng nhận dạng.

 vu am sat nham rung dong chau au cua tinh bao israel 1973 hinh anh 7

Nghiêm trọng hơn, người bị họ giết hóa ra lại không phải là kẻ đứng sau vụ thảm sát Munich năm 1972, mà là Ahmed Bouchiki, một bồi bàn người Ma Rốc không liên quan đến khủng bố.

 vu am sat nham rung dong chau au cua tinh bao israel 1973 hinh anh 8

Sai lầm này của Mossad đã dấn đến một vụ bê bối lớn, làm ảnh hưởng đến một số nhiệm vụ khác của họ ở châu Âu. Và đây cũng được coi là một trong những thất bại tình báo lớn nhất trong lịch sử Israel.

Theo T.B (Kiến Thức)

Vụ ám sát nhầm rúng động châu Âu của tình báo...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS