Gia đình

Hướng dẫn cách luộc ốc ngon tại nhà

Thứ Tư, ngày 12/06/2019, 15:01

Nếu không muốn ra hàng mà cả gia đình bạn vẫn được ăn ốc luộc với bát nước chấm thơm ngon thì cùng làm theo hướng dẫn dưới đây nhé. Ốc luộc tự làm vừa sạch, ngon lại rất hạt dẻ các bạn ạ.

 huong dan cach luoc oc ngon tai nha hinh anh 1

Chuẩn bị nguyên liệu luộc ốc:

Ốc: 2kg tuỳ loại,mình dùng ốc mít.

Lá chanh khoảng 10 lá

Sả khoảng 5 cây

Cách làm:

 huong dan cach luoc oc ngon tai nha hinh anh 2

Ốc mua về cho vào nước vo gạo ngâm khoảng 2-3h cho ốc nhả sạch cặn bẩn (có cách khác thả ớt vào ngâm ốc). Sau đó rửa sạch thêm khoảng 3 lần.

Cho ốc vào nồi, thêm xả đập dập cắt khúc,lá chanh và một bát nước cùng 1 nhúm muối. Đậy vung và đun sôi, nhớ đun lửa lớn khi thấy nồi ốc sôi trào lên thì mở vung, đảo ốc, để sôi thêm vai phút, thấy ốc mở miệng tắt bếp ngay.(lưu ý trong quá trình luộc ốc không nên đảo ốc sẽ dẫn đến ốc bị đứt ruột mà chờ cho ốc sôi bùng lên lúc đó mới mở vung đảo ốc, để sôi thêm vài phút rồi tắt bếp ngay)

Cách pha nước chấm ốc:

Nguyên liệu:

 huong dan cach luoc oc ngon tai nha hinh anh 3

- 2 thìa canh nước mắm ngon

- 2 thìa canh nước đun sôi để nguội

- 1 thìa canh nước cốt chanh

- 3 thìa đường

- Gừng, sả, tỏi, ớt, lá chanh, quất(nếu có)

Cách làm:

 huong dan cach luoc oc ngon tai nha hinh anh 4

- pha hỗn hợp: nước mắm,đường,nước cho lên bếp đun sôi,quấy cho tan đường và để nguội.

- gừng, sả, ớt băm nhỏ.

- Lá chanh thái sợi nhỏ.

- Quất cắt lát mỏng.

 huong dan cach luoc oc ngon tai nha hinh anh 5

- Khi hỗn hợp nước mắm đun sôi đã nguội, múc ra bát cho gừng, sả, ớt băm nhỏ, nước cốt chanh vào trộn đều, thêm lá chanh thái sợi và quất cắt lát vào là xong.

 huong dan cach luoc oc ngon tai nha hinh anh 6

- Có ốc, có nước chấm ốc, ăn kèm sung muối.

Sung chọn sung nếp là ngon nhất, loại sung bổ ra bên trong ruột tím hồng đó các bạn.

Nước, muối, dấm, đường, tỏi, ớt, riềng, lọ thuỷ tinh để đựng.

 huong dan cach luoc oc ngon tai nha hinh anh 7

Sung các bạn bổ đôi ngâm vào nước có pha muối và chút dấm,để khoảng 15p đổ nước đó đi để cho sung bớt nhựa thâm. Tiếp tục hoà nước, chút dấm và muối vào bát to khác và đổ sung vào ngâm thêm 20p nữa vớt ra để ráo.

Đun nước, đường và muối tinh(tuỳ vào khẩu vị thêm bớt nhé) đun sôi và để âm ấm.

Riềng thái mỏng, tỏi nhà mình để cả củ, ớt cắt lát nếu các bạn thích ăn cay.

 huong dan cach luoc oc ngon tai nha hinh anh 8

Đổ sung vào lọ thuỷ tinh, cứ một lớp sung là một lớp riềng tỏi ớt cho đến hết, đổ nước muối đường lúc này đã âm ấm vào và nén chặt, sau hai, ba ngày là ăn được, các bạn nên bảo quản trong tủ lạnh sẽ để được lâu hơn. Sung sau khi ăn được các bạn vớt sung ra có thể trộn thêm mắm muối, gia vị chua cay, mặn ngot và rau mùi sẽ rất ngon.

MS

Hướng dẫn cách luộc ốc ngon tại nhà

(1)

Gửi
Trang
0    0
Ngon quá mình phải học cách làm nước chấm kiểu này.
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS