Chuyện lạ

Choáng với ngọn núi lửa được bán với giá chỉ 1,4 tỷ đồng

Thứ Ba, ngày 13/08/2019, 18:55

Posbury Clump, ngọn núi lửa 250 triệu năm tuổi vốn từ lâu đã ngừng hoạt động tại Devon, Anh, mới đây đã được đem rao bán chỉ với giá khoảng 1,4 tỷ đồng.

 choang voi ngon nui lua duoc ban voi gia chi 1,4 ty dong hinh anh 1

Ngọn núi lửa Posbury Clump tại Anh đang được rao bán chỉ với giá...1,4 tỷ đồng (Ảnh: Jackson-Stops)

Theo ghi nhận từ trang tin Smithsonian, ngọn núi lửa này có chiều cao 500 feet (tương đương 152,4 m) tính đến phần đỉnh, và được bao phủ bởi 4,9 acres (tương đương 1,98 hectare) đất rừng (gồm các loại cây ô rô, sồi và tro). Vì thế, đây là một nơi lý tưởng để bạn có thể nhìn thấy toàn cảnh vùng nông thôn tại Anh.

Với diện tích rừng bao phủ rậm rạp và địa hình thoai thoải, Posbury Clump nhìn từ xa trông giống một khu rừng hơn là một ngọn núi lửa. Từ lâu, các kiến trúc sư đã sử dụng đá bazan tại các mỏ khai thác ở khu vực này để xây dựng các công trình nổi tiếng nhất trong vùng: Nhà thờ Crediton và Trang viên Medland.

Với nguồn dung nham giàu kali và nhiều đặc tính địa chất quý hiếm khác, Posbury Clump từ lâu là một địa điểm được giới khoa học đặc biệt quan tâm, nên đã chính thức được xác nhận là một địa điểm cần được bảo tồn.

Hiện tại, chỉ còn một ít hộ dân còn sinh sống ở khu vực này, ngoại trừ gia tộc Posbury, vốn đã định cư ở đây từ tận thời đồ sắt (khoảng năm 800 Trước CN đến năm 100 sau CN). Tuy nhiên, với những ai có hứng thú mua lại toàn bộ ngọn núi lửa trên, thì đây là một dịp vô cùng lý tưởng, vì mức giá hiện tại của nó chỉ rơi vào khoảng 50,000 bảng Anh tương đương vỏn vẹn 1,4 tỷ đồng.

Chỉ có một điều cần lưu ý: Bạn sẽ không phải là người đầu tiên sở hữu một ngọn núi lửa cho riêng mình đâu. Bởi cách đây gần 1 thế kỷ, nhà sưu tầm hiện vật lạ nổi tiếng Robert Ripley đã từng cố mua lại Parícutin, một ngọn núi lửa vốn bất ngờ được hình thành trên một ruộng ngô tại Mexico vào năm 1943, nhưng ngọn núi này cuối cùng đã thuộc về họa sĩ vẽ tranh tường Gerardo Murillo. Bên cạnh đó, một vài người thuộc dạng “có điều kiện” hiện vẫn đang sở hữu các ngọn núi lửa cho riêng mình tại New Zealand, và một số vùng thuộc bang Oregon hoặc California ở Mỹ.

Việt Anh - Mental Floss

Choáng với ngọn núi lửa được bán với giá chỉ...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS